TÌM HIỂU VỀ CHẤT LIỆU VẢI COTTON

Các sản phẩm thời trang bằng chất liệu cotton luôn được người tiêu dùng yêu thích và đặc biệt lựa chọn sử dụng cho trẻ nhỏ. Trong ngành may mặc hiện nay, Cotton là chất liệu vải được sử dụng phổ biến bởi ưu điểm và tính ứng dụng tuyệt vời của nó.

  1. Nguồn gốc

Chất liệu vải Cotton là loại sợi vải tổng hợp. Chúng được làm từ sợi bông tự nhiên hoặc được pha trộn với các loại sợi hóa học khác.

Từ thời xa xưa, sợi bông đã được hầu hết những nền văn minh lớn trên Thế giới sử dụng để làm vải. Phương pháp dệt vải từ sợi bông này đã được áp dụng, phát hiện ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ cũng đã phỏng đoán rằngcó lẽ Cotton đã xuất hiện cách đây khoảng 7000 năm. kể từ khi tìm ra một mảnh vải chất liệu Cotton trong các hang động tại Mexico. Vào khoảng 3000 năm trước Công Nguyên đây là một thời điểm phương pháp dệt vải chất liệu Cotton bằng sợi bông dần sử dụng phổ biến tại các vùng thung lũng sông Nin, Hàng, Idus….

  1. Ưu – Nhược điểm

Vải Cotton có nhiều ưu điểm vượt trội như: có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng, chống mài mòn, dễ nhuộm màu. Cùng với đó là tính năng chống lại sự xâm nhập của nấm mốc và bụi bẩn. Thêm vào đó, Cotton cũng là nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho da, không gây ra dị ứng hay mẩn ngứa….

Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu Cotton là khá cứng. Để khắc phục tình trạng này, người ta đa pha thêm sợi Spandex vào để vải trở nên mềm mại hơn.

3. Phân loại

a. 100 % cotton

Vải chứa 100% cotton là vải có nguồn gốc từ sợi quả bông hay còn gọi là sợi Xenluloxo. Vải 100% cotton có thể thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp khí hậu nhiệt đới của nước ta. Nhưng nhược điểm của loại vải này là có giá thành khá cao, chỉ dành cho những sản phẩm cao cấp.

b. Cotton 65/35 (CVC)

Vải cotton CVC 65/35 có thành phần gồm 65% xơ cotton và 35% xơ PE. Là loại vải mang cả 2 tính chất của sợi cotton và PE. Vì thành phần cotton chiếm tới 65% nên giá thành loại vải này cũng khá cao.

c. Tixi (cotton 35/65)

Vải Tixi hay gọi tắt là TC gồm có 35% xơ cotton và 65% xơ PE. Lại vải này thường được dùng may áo thun và được sử dụng phổ biến hơn do giá thành ở mức trung bình.

d. PE (Polyeste, tên thường gọi Pê- E)

Loại vải này được làm từ 100% sợi PE. Ưu điểm loại vải này là có độ bền cao và ít bị nhàu, không bị co lại trong quá trình sử dụng. Giá thành cũng mềm nên được dùng phổ biến.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận