GIÚP CÁC MẸ PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI VẢI

Chất liệu luôn là yếu tố hàng đầu mà các mẹ quan tâm khi lựa chọn quần áo cho các con. Vì vậy, nếu nhận biết được đặc tính riêng của mỗi loại vải sẽ giúp mẹ lựa chọn trang phục phù hợp với thời tiết để đảm bảo sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu mẹo phân biệt một số loại vải thường sử dụng nhiều vào mùa đông này với Obeah các mẹ nhé!

Chất liệu cotton

Cotton là loại vải được sử dụng phổ biến nhất để may quần áo trẻ em. Ưu điểm của loại vải này là thấm hút mồ hôi cực tốt, mềm mại trên làn da của bé. Tuy nhiên cũng có một số loại cotton không phải 100% cotton mà thường pha trộn với nylon (polyester) và không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại này với nhau. Nếu các mẹ quan sát kỹ sẽ thấy vải cotton dễ gấp nếp nên cũng dễ nhăn theo nếp, dùng tay sờ sẽ cảm nhận được sự mềm mại nhưng không rũ, không lạnh. Vải cotton giặt rất nhanh khô và chỉ bị co lại sau lần giặt đầu tiên. Sau một thời gian sử dụng và giặt nhiều lần, quần áo làm từ vải cotton sẽ bị nhăn trên bề mặt, đặc biệt là  những vùng có độ ma sát cao như tay, khuỷu tay và mông.

Vải nỉ

Nỉ là tên một chất liệu vải dùng để làm quần áo, đây là sự kết hợp giữa vải và len. Có nhiều loại nỉ khác nhau về màu sắc, kích thước, mật độ chất liệu tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của người tiêu dùng mà hình thành. Vải nỉ giữ ấm tốt nhờ vào lớp lông ngắn mịn ở bề mặt cả trong lẫn ngoài của vải. Do cấu trúc đặc biệt – 2 mặt song song nên các sản phẩm quần áo của vải nỉ có thể sử dụng được cả 2 mặt rất tiện lợi, phù hợp với thời tiết trở lạnh.

Vải Kaki

Vải Kaki có hai loại chính: kaki cotton và kaki polyester. Loại vải này có độ cứng và dày hơn so với các chất liệu khác nên thường để may áo jacket, quần, yếm. Phân biệt hai loại này bằng quan sát và cảm nhận sẽ hơi khó. Kaki cotton thường mềm hơn kaki polyester. Nếu muốn phân biệt chính xác hơn thì phải đốt cháy vải lên. Khi đốt cháy, mẫu vải cháy rất nhanh với ngọn lửa vàng và tàn vải hóa thành tro thì đó là vải kaki cotton. Ngược lại, nếu mẫu vải gần như không bén lửa và có mùi thơm nhẹ thì đây là vải kaki polyester.

Chất len

Chất liệu được biết đến là loại vải đầu tiên có chứa lông động vật. Được ứng dụng phổ biến may mặc như làm quần áo. Những sợi len đầu tiên được tìm ra ở thời điểm khoảng 4000 năm trước Công nguyên tại vùng đất Địa Trung Hải xa xôi. Ngày nay, chất liệu này có rất nhiều loại khác nhau như len thông thường, len Cashmere, len cotton, len tổng hợp. Len giữ ấm tốt, mềm, mịn, ấm áp; có thể chống cháy, cách điện, dùng trong thiết kế thời trang may mặc, chăn thảm. Nhưng len lại dễ bị bung sợi, rất hút nước và có thể nhanh bị giãn.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận