LƯU Ý CHĂM SÓC TRẺ KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Thời tiết chuyển mùa mưa lạnh thất thường sẽ khiến các bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Chính vì vậy, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con khi tiết trời thay đổi là một trong những việc các mẹ cần lưu ý.

Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ
Một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà các mẹ cần lưu ý đó là chế độ dinh dưỡng của bé. Với trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo con được bú mẹ từ những giờ đầu sau sinh và duy trì đến 2 tuổi. Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm được thì nên bổ sung nhiều rau, hoa quả và cho trẻ ăn chín. Mẹ hãy cho con uống nhiều nước hơn, ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng. Trẻ bị bệnh hô hấp thường tiêu hóa kém nên cơ thể không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, vì thế, khi nấu thức ăn cho trẻ, mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ và nấu dạng lỏng để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Đảm bảo tiêm chủng đầy đủ
Các mẹ cần đảm bảo cho bé tiêm đầy đủ vaccine bắt buộc hoặc được các chuyên gia, bác sĩ khuyên cáo nên tiêm để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của bé. Đặc biệt chú ý đến mũi cúm khi trẻ tròn 9 tháng tuổi để phòng bệnh cúm mùa khi thời tiết thay đổi.

Giữ ấm cho trẻ
Vào mùa này, các mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi trời trở lạnh, mẹ cần giữ ấm cho bé bằng cách mặc ấm cho trẻ, chú ý phần cổ, tay. Với trẻ sơ sinh, các mẹ sử dụng bao tay, mũ che thóp và yếm, có thể mặc bộ body hoặc dùng túi ngủ khi bé ngủ. với các em bé lớn hơn, các mẹ cần lựa chọn quần áo có chất liệu ấm áp, mềm mại và an toàn. Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc biệt là vào ban đêm và không để bé bị nóng quá lúc trời ấm lên là cách để giữ bé không bị bệnh hô hấp.

Chú ý tới giấc ngủ của trẻ
Mẹ hãy đảm bảo trẻ ngủ trong môi trường thoáng đãng, sạch sẽ, đủ ánh sáng và duy trì độ ẩm nhất định, điều này sẽ giúp con không gặp khó khăn khi hô hấp. Khi con ngủ, nên để con nằm nghiêng để dễ thở và cũng thuận lợi cho quá trình đào thải các chất nhầy trong cơ thể.

Giữ vệ sinh sạch sẽ
Với trẻ sơ sinh, các mẹ cần đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé từ cơ thể đến quần áo, chăn màn và các phụ kiện. Đối với các bé lớn hơn, mẹ hãy dạy con cách vệ sinh tai mũi họng, thay quần áo và dọn dẹp đồ chơi, chỗ ngủ của mình để đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, vệ sinh và an toàn.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận