LỰA CHỌN MŨ CHO TRẺ SƠ SINH

Khi trẻ được sinh ra, rời khỏi môi trường ấm áp trong bụng mẹ nên các bé sẽ dễ dàng bị lạnh do chưa quen với môi trường bên ngoài, đó là lý do tại sao y tá ngay lập tức đội mũ cho trẻ. Những chiếc mũ như thế nào sẽ phù hợp cho các em bé? Đó là câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm sửa quan tâm.

Là một trong những kinh nghiệm chăm sóc con cái không thể thiếu, các mẹ vẫn truyền tai nhau rằng việc đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết.

Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Tuy nhiên, khi mẹ cho các con ra ngoài, đặc biệt vào mùa lạnh, mũ và khăn là những thứ các mẹ cần trang bị để giữ ấm và bảo vệ con tránh những tác nhân môi trường khác.

Giữ ấm đúng cách là giữ đủ ấm cho bé, nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh như lòng bàn chân, bàn tay, thóp và ngực. Ngoài việc cần lưu ý đến thời điểm đội mũ cho em bé, các mẹ cần đặc biệt quan tâm đến kích thước, kiểu dáng và chất liệu khi lựa chọn mũ cho con.

Về kích thước, nên chọn những chiếc mũ vừa vặn với đầu của bé. Vì quá chật sẽ khiến bé khó chịu và nếu rộng lại dễ tuột và gây vướng víu. Về chất liệu, chất cotton mềm mại, nhẹ nhàng, có độ co giãn và đa dạng màu sắc luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ. Những chiếc mũ kiểu dáng đơn giản mà vẫn đáng yêu vừa bảo vệ phần đầu, bảo vệ sức khỏe lại tạo sự gọn gàng, thoải mái và sự dễ thương cho các con.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận