GIỮ ẤM CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách là việc quan trọng nhưng không phải dễ dàng. Một số thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp các bố mẹ chăm sóc và bảo vệ bé khi những ngày đông lạnh đang đến gần.

Đảm bảo phòng ngủ thông thoáng

Phòng trẻ nằm phải ấm, đủ ánh sáng, thoáng khí, không có gió lùa. Cần mặc quần áo ấm cho trẻ, đội mũ vải mềm, che cả tai, mang tất tay và chân cho trẻ. Không nên bao bọc trẻ quá kín bằng chăn dày hay lạm dụng lò sưởi có thể làm trẻ bị quá nóng. Tuyệt đối không sử dụng chậu than củi hoặc bếp than tổ ong trong phòng kín để sưởi cho bà mẹ và trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra ngộ độc khí CO.

Vệ sinh da sạch sẽ

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh phải luôn đảm bảo cho trẻ đủ ấm để tránh mắc các bệnh đường hô hấp nhưng cũng cần phải thường xuyên vệ sinh da cho trẻ. Da trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, không thoáng khí, quá trình trao đổi chất của da bị hạn chế sẽ rất dễ bị hăm da, viêm da, nếu băng rốn quá kỹ sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn. Trong những ngày trời lạnh cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để trẻ không bị nhiễm lạnh. Nếu có điều kiện thì dùng máy sưởi ấm nhưng cần chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và để khoảng cách an toàn với chỗ tắm của trẻ.

Lựa chọn áo quần cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các chất liệu mỏng nhẹ, thông thoáng sẽ an toàn và tạo sự thoải mái, đồng thời giúp bố mẹ có thể dễ dàng trong việc thay đổi và giặt giũ vệ sinh. Cotton là một trong những chất liệu phù hợp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì độ mỏng, nhẹ và khả năng thấm mồ hôi tốt.

Vào những ngày lạnh, bố mẹ không cần mặc nhiều lớp áo quần quá dày dặn cho trẻ, thay vào đó, nên chọn các thiết kế chất liệu cotton, petit có độ dày vừa phải và quan sát các biểu hiện của trẻ để đánh giá sơ bộ nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh để điều chỉnh phù hợp.

 

 

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận