CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI SINH EM BÉ?

Để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ bé của mình thì việc chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé đầy đủ sẽ giúp các bố mẹ kịp thời và chủ động khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ. Vậy danh sách chuẩn bị đồ đi sinh gồm những gì? 

Mẹ nên bắt đầu chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ khoảng tuần 28 - 30. Sau đó mẹ cho tất cả vào giỏ xách, để gọn ở một nơi trong phòng. Tại bệnh viện nơi đăng ký sinh sẽ có danh sách các vật dụng cần chuẩn bị, vì vậy, mẹ có thể tham khảo danh sách này để chuẩn bị cho thật đầy đủ.

Danh sách chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ gồm những gì?

- Áo quần: Thông thường mẹ sẽ có trang phục dành cho thai phụ được cung cấp bởi bệnh viện, tuy nhiên cũng cần chuẩn bị thêm từ 1 - 2 bộ áo quần để phòng và mặc lúc xuất viện.

- Áo khoác, khăn choàng, tất chân, mũ trùm: Các mẹ sinh vào mùa lạnh nên chuẩn bị thêm tất chân và mũ trùm để giữ ấm cơ thể hoặc khi thân nhiệt giảm trong và sau khi sinh.

- Băng vệ sinh: Chuẩn bị đồ đi sinh đừng quên băng vệ sinh dùng cho mẹ sau sinh, đặc biệt là những mẹ sinh mổ có thể cần dùng nhiều hơn. Mẹ nên chuẩn bị 3 túi băng vệ sinh.

- Miếng lót chống thấm loại dùng cho bệnh nhân phẫu thuật.

- Quần lót giấy: 7 - 10 cái là cần thiết và vừa đủ đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ.

- Vật dụng vệ sinh cá nhân khác: Khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, dung dịch vệ sinh phụ khoa, lược, bàn chải - kem đánh răng, nước súc miệng.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ đầy đủ sẽ đảm bảo vệ sinh cá nhân cho mẹ được thuận tiện sau khi sinh, giúp phòng chống viêm nhiễm, đặc biệt là những mẹ sinh mổ.

Danh sách chuẩn bị đồ đi sinh cho bé gồm những gì?

- Áo quần trẻ sơ sinh: 5 - 7 bộ.

- Mũ trùm, tất tay và tất chân: 3 - 5 cái, đôi mỗi loại.

- Khăn quấn trẻ: 2 - 3 khăn mềm để quấn và giữ ấm trẻ.

- Khăn sữa: 10 cái để lau trẻ khi cần, đặc biệt là sau khi tắm.

- Khăn tắm cho trẻ: 3 - 5 cái khăn xô dùng để tắm và lau cho trẻ khi tắm.

- Gối, mền dành cho trẻ.

- Miếng lót, tã vải, tã giấy sơ sinh: 1 túi hoặc 15 - 30 cái, có thể cần dùng nhiều hơn trong những ngày đầu sau sinh (do trẻ đi phân su).

- Miếng lót chống thấm: Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé mẹ đừng quên miếng lót chống thấm loại dành riêng cho bé để giúp vệ sinh cá nhân, thay tã cho bé dễ dàng. Mẹ nên chuẩn bị 10 miếng.

- Vật dụng vệ sinh cá nhân khác dành cho trẻ: Khăn ướt, nước muối sinh lý, tăm bông, rơ lưỡi, kem chống hăm, bông y tế.

Ngoài ra, máy hút sữa, bình sữa, nước và dụng cụ rửa bình sữa là những thứ mẹ nên chuẩn bị và mang theo phòng trường hợp mẹ sinh mổ chưa thể cho trẻ bú trực tiếp. Các bố mẹ cần chuẩn bị đồ đi sinh cho bé đầy đủ và sẵn sàng trước thời gian dự sinh 1 tháng để chủ động và sẵn sàng chào đón thiên thần bé nhỏ của mình.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận